Website Trường Đại học Văn Lang | Facebook Diễn đàn
Diễn đàn Sinh Viên ĐHDL Văn Lang > Đại học Văn Lang - Chuyên ngành Đào tạo > Chuyên ngành Kinh tế > Khoa Quan hệ Công chúng > Góc thảo luận khoa QH Công chúng
Xem Thống Kê Mới Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam
Hãy tìm kiếm trước khi viết bài:
Loading
Ðề tài đã khoá
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 29-08-2009, 11:00 AM
phugialac's Avatar
phugialac phugialac is offline
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: 29-03-2009
Bài gởi: 101
Thanks: 2
Thanked 62 Times in 27 Posts
phugialac Tân Thủ Sơ Cấp
Action04 Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam

Dân tộc đất nước Việt Nam đã viết lên những trang sử vàng chói lọi của hơn 2000 năm dựng nước và giữ nước.Mình rất tự hào là một người dân Việt Nam với những truyền thống tốt đẹp,nhưng đáng buồn khi ngày nay không ít người còn quá thờ ơ với lịch sử của nước nhà.Nguyên nhân nào đã dẫn đến hiện tượng trên,với góc độ và cách nhìn nhận của sinh viên mình muốn chúng ta cùng trao đổi và làm rõ ra vấn đề tại sao thế hệ trẻ ngày càng thờ ơ với lịch sử của nước nhà.

thay đổi nội dung bởi: leon_riskybeauty, 29-08-2009 lúc 02:47 PM.
The Following 5 Users Say Thank You to phugialac For This Useful Post:
  #2  
Old 29-08-2009, 11:20 AM
Thiếu Gia's Avatar
Thiếu Gia Thiếu Gia is offline
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: 05-05-2009
Bài gởi: 37
Thanks: 46
Thanked 51 Times in 17 Posts
Thiếu Gia Tân Thủ Trung CấpThiếu Gia Tân Thủ Trung CấpThiếu Gia Tân Thủ Trung CấpThiếu Gia Tân Thủ Trung CấpThiếu Gia Tân Thủ Trung CấpThiếu Gia Tân Thủ Trung Cấp
Default

hix.mình xin nêu ra mấy ý kiến sau đây nhé.

Từ nhỏ đến lớn chúng ta biết lịch sử thông qua phưong tiện nào? phải chăng chỉ là sách vở mà thầy cô đã biên soạn theo sách giáo khoa.

lớn hơn 1 chút thì chúng ta nhận thức lịch sử thông qua tivi,cha mẹ,thầy cô.

lớn thêm chút nữa thì lại xem tivi,đọc truyện.nhưng ở việt nam các bộ truyện tranh thu hút ngừoi đọc và giúp ngừoi đọc thích thú thì có mấy bộ (Thần đồng đất việt....).Ngoài ra những bộ phim của các nứoc Bạn gia nhập và đựoc phát sóng trên tivi khá nhiều,điển hình là các bộ phim về lịch sử của Trung Quốc.

ở nứoc mỹ ,môn lịch sử là môn bắt buộc và rất quan trọng để đánh giá 1 sinh viên.

Nứoc ta cũng có phim về lịch sử đó(Ngọn nến hoàng cung,Hoàng Lê nhất thống chí...vv) nhưng thử hỏi những phim này có giúp ích gì cho thế hệ trẻ,họ không thích " ngủ " khi xem phim nên dẫn đến việc họ không xem->họ không biết->đi coi Đại chiến Xích Bích (trung quốc) .

Mình cũng như các Bạn không hiểu sâu về lịch sử việt nam nhưng lịch sử trung quốc thì cũng không đến nỗi nào.--->

thay đổi nội dung bởi: Thiếu Gia, 29-08-2009 lúc 11:20 AM.
The Following User Says Thank You to Thiếu Gia For This Useful Post:
  #3  
Old 29-08-2009, 11:34 AM
langtuxaydung_x2's Avatar
langtuxaydung_x2 langtuxaydung_x2 is offline
Cựu Mod diễn đàn
 
Tham gia ngày: 31-05-2009
Bài gởi: 1,249
Thanks: 536
Thanked 2,967 Times in 771 Posts
langtuxaydung_x2 Tân Thủ Cao Cấplangtuxaydung_x2 Tân Thủ Cao Cấplangtuxaydung_x2 Tân Thủ Cao Cấplangtuxaydung_x2 Tân Thủ Cao Cấplangtuxaydung_x2 Tân Thủ Cao Cấplangtuxaydung_x2 Tân Thủ Cao Cấplangtuxaydung_x2 Tân Thủ Cao Cấp
Default

dân ta phải biết sử ta, ko bít thì tra google!!
__________________
“Đời Xây Dựng đâu chỉ vôi với vữa
Lấy bức tường làm điểm tựa tình yêu”

Trai xây dựng iu đồ án hơn iu bồ!!The Following User Says Thank You to langtuxaydung_x2 For This Useful Post:
  #4  
Old 29-08-2009, 11:50 AM
bigmetalbear's Avatar
bigmetalbear bigmetalbear is offline
Cựu Mod diễn đàn
 
Tham gia ngày: 02-03-2009
Đến từ: HCMC
Bài gởi: 1,989
Thanks: 3,060
Thanked 1,427 Times in 760 Posts
bigmetalbear Tân Thủ Cao Cấpbigmetalbear Tân Thủ Cao Cấpbigmetalbear Tân Thủ Cao Cấpbigmetalbear Tân Thủ Cao Cấpbigmetalbear Tân Thủ Cao Cấpbigmetalbear Tân Thủ Cao Cấpbigmetalbear Tân Thủ Cao Cấp
Default

Cũng phải nhìn nhận cách biên soạn sách và cách dạy môn lịch sử của VN ta. Cũng như trên nhiều phản ánh thì sách sự Việt Nam còn đơn chiều, khô khan và mang tính chính trị nhiều quá. Cách dạy của giáo viên cũng chỉ nói qua 1 lần xong cho học sinh về nhà học bài. Nhớ hồi đó tổ lịch sử ở trường cấp 3 tui học soạn sẵn một cuốn đề cương, cho học sinh về học thuộc lòng. Đôi khi nói blah blah blah như cháo nhưng chả có một tí cảm xúc nào về những sự kiện được ghi trong đó.

Bản thân tui rất thích học sử, và hiện giờ cũng mày mò sử Việt và sử các nước khác qua Google như langtuxaydung_x2 đề cập. Quả thực những bài viết, những đoạn clip trên các website lịch sử khiến người xem dễ tiếp thu hơn cái cách dạy chay hiện nay.

Còn việc dân ta rành sử ... Tàu hơn Việt thì quả là đáng buồn thật.
__________________
NGÔ CÁT TƯỜNG - English Trainer

The Following User Says Thank You to bigmetalbear For This Useful Post:
  #5  
Old 29-08-2009, 10:20 PM
leduypr's Avatar
leduypr leduypr is offline
Thành viên chính thức
 
Tham gia ngày: 31-03-2009
Đến từ: TP.Hồ Chí Minh
Bài gởi: 162
Thanks: 236
Thanked 171 Times in 78 Posts
leduypr Tân Thủ Sơ Cấpleduypr Tân Thủ Sơ Cấp
Default

Theo kinh nghiệm bản thân mình, mình cho rằng những lí do sau đây khiến cho dân ta nhất là giới trẻ rành sử Tàu hơn sử Việt.
Thứ nhất nhờ những bộ sách của nhà văn Kim Dung, phải công nhận ông nhà văn này rất hay bởi vì những tác phẩm của ông lồng ghép yếu tố lịch sử rất tài tình ví dụ nếu để ý một chút các bạn sẽ thấy được 4 bộ sách "Lục mạch thần kiếm", " Võ lâm ngũ bá". "Thần điêu đại hiệp" và "Ỷ thiên đồ long kí" là một chuỗi dài trong lịch sử Trung Hoa từ cuối thời Bắc Tống đến đầu thời nhà Minh. Kim Dung đã lồng ghép được rất rõ tinh thần dân tộc của người Hán không chịu khuất phục trước những thế lực rợ phương Bắc cho dù đó là Liêu, là Kim hay đế chế rực rỡ của Thành Cát Tư Hãn.
Thứ 2: Trong thời gian gần đây Trung Quốc đặc biệt đầu tư vào việc thực hiện các bộ phim lịch sử và nổi bật với siêu phẩm "Đại chiến xích Bích" còn trước đó với hãng phim truyền hình Hồng Kông TVB họ liên tục làm các bộ phim như " Hán Sở tranh hùng", "Anh hùng xạ điêu", "Thần y Hoa Đà",... Tính sử thi trong những bộ phim trên đặc biệt cao. Trung Quốc đã đang và sẽ tiếp tục phát huy tinh thần lịch sử của họ thông qua nghệ thuật.
Nhưng nói chung cả Trung Hoa lẫn Việt Nam ta đều là những đất nước phải hứng chịu nạn ngoại xâm nhiều lần từ đó hình thành nền lịch sử đồ sộ và đầy tính hào hùng
So sánh nhé trong 5000 năm hình thành và phát triển, Trung Hoa bao nhiêu lần đối mặt với nạn ngoại xâm:
Lần đầu tiên là vào thời Ngũ Đại Thập Quốc(thời kì sau đời nhà Đường) họ bị các thế lực rợ từ phương Bắc xâm chiếm, lần thứ 2 là vào thời cuối triều Bắc Tống họ bị giặc Liêu, Kim chiếm đến nửa đất nước, lần thứ 3 là thời cuối Nam Tống Hốt Tất Liệt đã thôn tính toàn bộ Trung Hoa và thiết lập cả một đế chế. Lần thứ tư và thời Mãn Thanh bộ tộc Nữ Chân thiết lập đế chế nhà Thanh đè nén toàn bộ dân Hán. Cuối cùng và thời trung đại, Nhật Bản và 8 cường quốc phương tây thôn tính Trung Hoa.
Còn với Việt Nam ta lần đầu tiên chúng ta chống giặc lại ngoại bang là vào thời vua Hùng thứ 3, chúng ta chống giặc Ân. Lần thứ hai là dưới thời Thục Phán An Dương Vương chúng ta chống giặc Tần Thủy Hoàng. Lần 3 là giặc Triệu Đà vào năm 179TCN từ đây cho đến hơn 1000 năm sau chúng ta phải liên tục chống lại hàng loạt các triều đại của Trung Hoa nối tiếp nhau. Tới tận năm 938 với chiến thắng lừng lẫy trên Bạch Đằng giang Ngô Vương Quyền đã giành lại độc lập cho dân tộc Việt Nam. Tiếp sau là là những triều đại phong kiến vô cùng lẫy lừng như triều Tiền Lê với chiến thắng giặc Tống lần thứ nhất, triều Lý với chiến thằng giặc Tống lần hai. Triều Trần với ba lần thắng giặc Mông Nguyên(thế giặc Nguyên lúc bấy giờ là vô cùng khủng khiếp họ đánh đông dẹp bắc, sang tận châu Âu). Triều Hậu Lê với chiến tích đẩy lùi quân Minh. Triều Tây Sơn với chiến công của Quang Trung Hoàng Đế dẹp yêu 29 vạn quân thanh và mười vạn quân Xiêm xâm lược. Và đặc biệt thời đại Hồ Chí Minh với chiến tích lẫy lừng thế giới đánh đuổi thực dân Pháp với trận Điện Biên Phủ nức tiếng năm châu rồi buộc đế quốc Mỹ phải khăn gói rời khỏi Việt Nam bắng những phong trào đồng khởi Bến Tre, Vạn Tường Quảng Ngãi, chiến dịch Mậu Thân và cuối cùng chiến dịch Hồ Chí Minh đã kéo đổ chính quyền Sài Gòn.
Không bao giờ dân tộc ta chịu khuất phục trước bất kì thế lực nào. Tôi nhớ có một lần tôi học Triết học ở Đại học KHXH & NV ngưởi thầy kể rằng tất cả các đoàn chuyên gia về sử học văn hóa chính trị của Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam họ đều đặt 1 câu hỏi cho những chuyên gia của ta: "Tại sao Mĩ thua". Việt Nam ta trả lời rằng: "Các anh sang xâm lược một dân tộc mà chẳng biết gì về văn hóa lịch sử của dân tộc đó cả. Các anh có biết cuộc chiến chống ngoại xâm lâu nhất của chúng tôi kéo dài bao nhiêu năm không? Hơn 1000 năm"
Tôi tự hào về lịch sử Việt Nam, tự hào vì tôi chảy chung dòng máu với những Võ Thị Sáu, với Nguyễn Văn Trỗi, với Phan Đình Giót, với Tô Vĩnh Diện và hàng loạt những anh hùng liệt sĩ vô danh khác. Tôi tự hào vì tôi là NGƯỜI VIỆT NAM.

thay đổi nội dung bởi: leduypr, 30-08-2009 lúc 02:10 AM.
The Following 8 Users Say Thank You to leduypr For This Useful Post:
  #6  
Old 30-08-2009, 07:05 PM
dell211's Avatar
dell211 dell211 is offline
Thành viên chính thức
 
Tham gia ngày: 19-04-2009
Đến từ: HCMC
Bài gởi: 317
Thanks: 85
Thanked 135 Times in 89 Posts
dell211 Tân Thủ Sơ Cấpdell211 Tân Thủ Sơ Cấp
Default

làm sao để dân ta thích sử ta?
__________________

Tổ chức những con hổ giải phóng 4rum!?
  #7  
Old 30-08-2009, 07:08 PM
dell211's Avatar
dell211 dell211 is offline
Thành viên chính thức
 
Tham gia ngày: 19-04-2009
Đến từ: HCMC
Bài gởi: 317
Thanks: 85
Thanked 135 Times in 89 Posts
dell211 Tân Thủ Sơ Cấpdell211 Tân Thủ Sơ Cấp
Default

Trích:
Nguyên văn bởi bigmetalbear View Post
Cũng phải nhìn nhận cách biên soạn sách và cách dạy môn lịch sử của VN ta. Cũng như trên nhiều phản ánh thì sách sự Việt Nam còn đơn chiều, khô khan và mang tính chính trị nhiều quá. Cách dạy của giáo viên cũng chỉ nói qua 1 lần xong cho học sinh về nhà học bài. Nhớ hồi đó tổ lịch sử ở trường cấp 3 tui học soạn sẵn một cuốn đề cương, cho học sinh về học thuộc lòng. Đôi khi nói blah blah blah như cháo nhưng chả có một tí cảm xúc nào về những sự kiện được ghi trong đó.

Bản thân tui rất thích học sử, và hiện giờ cũng mày mò sử Việt và sử các nước khác qua Google như langtuxaydung_x2 đề cập. Quả thực những bài viết, những đoạn clip trên các website lịch sử khiến người xem dễ tiếp thu hơn cái cách dạy chay hiện nay.

Còn việc dân ta rành sử ... Tàu hơn Việt thì quả là đáng buồn thật.
à cái dân ta rành sử Tàu hơn thì bác xin bỏ em ra , em gần như chẳng thèm quan tâm cái quái gì của bọn Tàu hết, mặc dù bên ngoại em có nguồn gốc Tàu nhưng đối với em Tàu là kẻ thù to nhất !!!
  #8  
Old 30-08-2009, 07:22 PM
bigmetalbear's Avatar
bigmetalbear bigmetalbear is offline
Cựu Mod diễn đàn
 
Tham gia ngày: 02-03-2009
Đến từ: HCMC
Bài gởi: 1,989
Thanks: 3,060
Thanked 1,427 Times in 760 Posts
bigmetalbear Tân Thủ Cao Cấpbigmetalbear Tân Thủ Cao Cấpbigmetalbear Tân Thủ Cao Cấpbigmetalbear Tân Thủ Cao Cấpbigmetalbear Tân Thủ Cao Cấpbigmetalbear Tân Thủ Cao Cấpbigmetalbear Tân Thủ Cao Cấp
Default

Trích:
Nguyên văn bởi dell211 View Post
à cái dân ta rành sử Tàu hơn thì bác xin bỏ em ra , em gần như chẳng thèm quan tâm cái quái gì của bọn Tàu hết, mặc dù bên ngoại em có nguồn gốc Tàu nhưng đối với em Tàu là kẻ thù to nhất !!!
Bạn có thể cho biết lý do?
  #9  
Old 30-08-2009, 07:43 PM
TBK's Avatar
TBK TBK is offline
Thành Viên Tích Cực
 
Tham gia ngày: 03-08-2009
Bài gởi: 1,268
Thanks: 671
Thanked 713 Times in 459 Posts
TBK Tân Thủ Trung CấpTBK Tân Thủ Trung CấpTBK Tân Thủ Trung CấpTBK Tân Thủ Trung CấpTBK Tân Thủ Trung CấpTBK Tân Thủ Trung Cấp
Default

Trời , lịch dữ dày đặt như nước mắm , ai mà nhớ nổi trời hjc hjc hjc ...
  #10  
Old 30-08-2009, 07:48 PM
AWarriorReturns's Avatar
AWarriorReturns AWarriorReturns is offline
Cựu Mod diễn đàn
 
Tham gia ngày: 16-12-2008
Đến từ: Far Far Away Kingdom
Bài gởi: 2,344
Thanks: 1,726
Thanked 2,806 Times in 1,081 Posts
AWarriorReturns Tân Thủ Cao CấpAWarriorReturns Tân Thủ Cao CấpAWarriorReturns Tân Thủ Cao CấpAWarriorReturns Tân Thủ Cao CấpAWarriorReturns Tân Thủ Cao CấpAWarriorReturns Tân Thủ Cao CấpAWarriorReturns Tân Thủ Cao CấpAWarriorReturns Tân Thủ Cao CấpAWarriorReturns Tân Thủ Cao CấpAWarriorReturns Tân Thủ Cao Cấp
Default

từ từ bác Dell, thù hay bạn thì mỉnh để trong bụng dc goy >_<, chúng ta nên hạn chế công khai nói mình mìhn ko thích nứoc này, mình ko thích nứoc nọ, rất là ko có lợi cho chúng ta về sau, nếu có họat động chính trị thì càng phải giữ kín hơn nữa.
nói về vụ phim tàu mới thấy " võ tàu " nổi tiếng nhờ bác Kim Dung thật, mấy cái môn phái chả biết nó có thực hay ko nữa,lại còn khing công, nhứt dưong chỉ gì gỉ đó.......... thì chắc chắn là chưa ai chứng minh dc mặc dù trên thế giới đã ghi nhận các tu sĩ và các nhà thiền ở đôgn tây đều đã có ngừoi lơ lửng trong không khí.
TQ đang mở rộng phạm vi ảnh hửong của văn hóa và nói thẳng ra là dùng nền Văn Hóa để đồng hóa và đô hộ,giống như thời của Đế Quốc La Mã. Phim ảnh là phưong tiện dễ dàng nhất nhưng nên nhớ trong thực tế nó ko " sáng chói " như phim.
Kế tiếp là thông qua Game,chúng ta vẫn còn nhớ cơn sốt Võ lâm ờ VN ta vài năm trứoc và hiện nay rất nhiều game của TQ đã tràn qua VN mình vì lý do đơn giản,ăn theo truyện kiếm hiệp đã có trứoc và tiền bản quyền RẺ.
....
chuyện đó là của tàu nên chúgn ta sẽ ko bàn bạc nhiều trong TP này.

Còn nhớ lúc học lịch sử, trong mỗi cuộc chiến đấu và chiến dịch,War nghĩ là các bạn rất là thích nhìn tấm bản đồ chiến lựoc của 2 bên vì nó sinh động,dễ hiễu, các hứong đi của các binh đoàn đều dc thể hiện làm cho chúgn ta có cảm giác đang dõi theo cuộc chiến,tuy nhiện 1 điều rất đáng tiếc là các Giáo viên ko chịu chỉ dẫn và sử dụng cái bản đồ này,có thể vì tâm lý dạy cho xong hay vì chả hiểu chiến lựoc gì cả,hoặc là cái lý do khác, bla bla bla.....
ờ VN mình thời xưa nổi tiếng ko chỉ ở thời gian đánh giặc lâu dài và lối đánh lấy ít địch nhiều,lấy tinh thnầ ngừoi lính làm gốc... chúng ta còn sáng tạo ra rất nhiều loại vũ khí đáng sợ đối với quân thù, từ thời dựng nứoc ,chúng ta hay nghe "nỏ thần" cây nỏ này nghe nói xuất phát từ nỏ Liên Châu của Cao Lỗ,tuy ko bắn như "thần" như cây nỏ thần nhưng bắn rất nhanh,1 lúc bắn ra nhiều mũi tên và nạp tên bằng hộp tên.
ngoài ra thời Tây Sơn còn có voi lắp Đại Bác ,như hình này( đây là hình từ game-đội quân voi đại bác của Timur-nó đúng với lịch sử,quân Tây Sơn cũng na ná vậy nhưng trang phục ngừoi lính khác)
__________________
...For The Liberty and Independence
Ðề tài đã khoá
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài
Quuyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Hiện tại là 12:41 PM.
Diễn đàn Sinh Viên Văn Lang

vBulletin Optimisation by vB Optimise (Reduced on this page: MySQL 0%).