Đêm Hội Kiến – Xây Văn Lang 2012: Lửa Kiến Xây – để nhóm và để cháy!

Discussion in 'Góc ảnh Trường - Lớp' started by Tui, Dec 6, 2012.

 1. 34
  68
  0
  Tui

  Tui New Member Thành viên diễn đàn

  Joined:
  Jul 27, 2011
  Messages:
  34
  Likes Received:
  68
  Trophy Points:
  0
  (TT. Thông tin – Văn Lang, 30/11/2012)– Ngoài công tác chuẩn bị, lên kế hoạch và thực hiện thì không thể thiếu lửa. Lửa để nhóm trong thời gian ấp ủ và để cháy trong đêm hội KHÁC - Lễ Hội Kiến Xây truyền thống 2012 - kỷ niệm chặng đường 10 năm nhìn lại. Là nơi mà niềm đam mê âm nhạc, cá tính và sự sáng tạo của những sinh viên Kiến Xây bùng cháy, đêm hội cũng chính là cột mốc đánh dấu sự gia nhập của những tân sinh viên vào cộng đồng Kiến Xây, trường ĐH Văn Lang.

  [​IMG]
  Đến hẹn lại lên, ngày 25/11 vừa qua, đêm hội Kiến - Xây truyền thống đã diễn ra trong không khí hân hoan, náo nhiệt của hơn 1000 sinh viên khoa Kiến trúc - Xây dựng cùng các thầy cô, khách mời và các bạn sinh viên đến từ các khoa, các trường đại học khác cùng tham dự tại Cơ sở 2 của trường.

  Là một truyền thống được duy trì qua suốt 10 năm của khoa Kiến Trúc – Xây dựng, từ những ngày hè tháng 7 Đoàn – Hội khoa Kiến trúc - Xây dựng đã bắt đầu phát động về chủ đề cho đêm hội truyền thống Kiến Xây để chọn ra một chủ đề hợp lý và hay nhất. Tiếp đó là cuộc thi thiết kế logo áo và những hoạt động chuẩn bị cho một trong những chương trình truyền thống được mong đợi nhất của Khoa. Có thể thấy, công tác chuẩn bị cho Đêm hội truyền thống Kiến Xây đã được sắp xếp, lên kế hoạch từ rất lâu, cùng với tất cả tâm huyết và tình cảm của các thầy cô, anh chị cựu sinh viên, cán bộ Đoàn – Hội của khoa cũng như tất cả các lớp.

  [​IMG]
  [​IMG]


  Ảnh: Sân khấu đêm hội Kiến Xây trước "giờ G" và Bí thưĐoàn Khoa Kiến trúc – Xây dựng - Nguyễn Duy Vương -Trưởng Ban Tổ chức.

  Càng gần đến ngày hội, không khí trong khoa càng tấp nập, nhộn nhịp, hối hả và càng “nóng”. Như thế đủ để biết, đêm hội Kiến Xây được xây dựng không chỉ bằng mồ hôi, nước mắt, thời gian và công sức mà còn là cả tâm huyết của tập thể Kiến Xây. Những kiến thức đã học đã được các bạn ứng dụng vào việc thiết kế, dàn dựng trong nỗ lực làm nên một chương trình "chơi mà học", đậm chất nghề nghiệp và phảng phất bóng hào hoa lãng tử Kiến Xây Văn Lang.

  [​IMG]
  Mỗi năm, đêm hội Kiến – Xây truyền thống chọn cho mình một chủ đề: Xin chào (2009),
  Thân (2010), Hò – xự - xang – xê – cống (2011)... Và năm nay, chủ đề cho Kiến – Xây 2012 chính là KHÁC.


  KHÁC không chỉ giới hạn bởi bản thân nó đã là một cái "khác", mà còn là từ một ý niệm sâu hơn. Cái KHÁC của khoa Kiến trúc – Xây dựng nói chung và cái khác cho việc chọn chủ đề của một đêm hội như Đêm Hội Kiến Xây nói riêng.

  Như thường lệ, Đêm hội Kiến Xây truyền thống bắt đầu từ 16h30 với thủ tục đầu tiên - thực hiện nghi thức nhập môn cho tân binh K18. Chỉ mới 16h00, lối vào Cơ sở 2 trường Văn Lang đã tập trung rất đông các bạn tân sinh viên. Không khí bên ngoài cổng như nóng lên từng giây trong thời khắc các tân binh chờ đến lượt mình.

  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]


  Sung sướng và phấn khích là cảm giác của hầu hết các tân binh sau khi thực hiện nghi thức nhập môn.
  Bởi lẽ, theo mong muốn của Ban Tổ chức - những người đã xây dựng mô hình "tẩy rửa" này, kể từ hôm nay,
  các bạn đã chuyển từ một con người bình thường thành một cá thể có trái tim,
  có tầm nhìn và tư duy Kiến Xây, chịu đựng những vất vả gian khổ, những thử thách của nghề.
  Các bạn đã chính thức trở thành những con người mới trong một mội trường hoàn toàn mới
  - môi trường rèn luyện cho các bạn trở thành những kỹ sư, kiến trúc sư tương lai.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Những đợt sinh viên đầu tiên hoàn thành nghi thức nhập môn được tập trung
  trước sân khấu cùng khẩu hiệu “We Will Rock You” quen thuộc của khoa Kiến Xây.

  [​IMG]

  Song song với việc thực hiện nghi thức nhập môn là phần trình diễn các tiết mục văn nghệ sôi động,
  hào hứng do chính các anh chị Kiến Xây biểu diễn, nhằm khuấy động tinh thần cho các tân binh.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Đêm hội Kiến Xây truyền thống gồm 2 phần: phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ của chương trình được bắt đầu với phần phát biểu của thầy Trưởng Khoa, tiếp đó là tuyên dương các tập thể tiên tiến, trao học bổng Huỳnh Tấn Phát, tuyên dương và khen thưởng các sinh viên đoạt giải Festival Kiến Trúc 2012. Ngoài ra, chương trình còn có sự góp mặt của các thầy cô khách mời và các bạn sinh viên đến từ Khoa Kiến trúc của ĐH Bình Dương và ĐH Thủ Dầu Một.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Tuyên dương và khen thưởng các sinh viên đoạt giải Festival Kiến Trúc 2012


  [​IMG]
  3 con cú dẫn dắt các tiết mục một cách
  sinh động trên sân khấu phụ

  Kết thúc phần Lễ với những nghi thức truyền thống trang nghiêm là phần Hội - phần chính của đêm hội Kiến Xây. Không những mang lại những tiết mục đặc sắc, đầy sáng tạo, cá tính và nghệ thuật cho chương trình, phần Hội còn mang thông điệp truyền lửa của các anh chị khóa trên đến các tân binh Kiến Xây, góp phần xây dựng Kiến Xây ngày một trưởng thành, phát triển vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn.


  Nội dung xuyên suốt của phần Hội Kiến Xây truyền thống năm nay là Ngày Tận Thế. Phần Hội được chia làm 3 mảng: Trước tận thế, Trong tận thế và Sau tận thế. Các tiết mục lần lượt được dẫn dắt bởi 3 nhân vật là 3 con cú trên 1 sân khấu phụ, cạnh sân khấu chính. Với những câu thoại và điệu nhảy vui nhộn, 3 con cú đã tạo những ấn tượng mạnh mẽ cho hầu hết khán giả trong đêm hội.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tiết mục Chiếc hộp Pandora mở đầu với màn Múa bóng lãng mạn….  [​IMG]

  … và kết thúc bằng những hình nhân mang mặt nạ.
  Đây là một trong những tiết mục đặc sắcvà đậm tính nghệ thuật nhất của KHÁC.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Truyền thuyết về chiếc hộp Pandora kỳ bí đã để lại cho nhân gian bao điều thú vị và hấp dẫn. Theo thần thoại Hy Lạp, đó là một chiếc hộp mà các vị thần trên đỉnh núi Olympus đã tặng cho nàng Pandora - người phụ nữ đầu tiên đến thế giới loài người - và dặn nàng đừng mở ra. Nhưng sự tò mò của Pandora đã khiến nàng mất kiên nhẫn, quyết định mở chiếc hộp. Khi nàng chỉ vừa mở hé, tất cả những hạt giống
  phản bội, ganh ghét, đố kị, hận thù, bệnh tật, chiến tranh… trong chiếc hộp đã bị gió thổi bay tràn ngập khắp thế gian. Pandora đóng sập nắp hộp lại, trong hộp chỉ còn lại một thứ, đó chính là Hy Vọng. Nhân loại kể câu chuyện này như một biểu trưng cổ xưa và cơ bản nhất trong nhận thức của con người , biểu trưng về niềm hy vọng - cho dù không bao giờ chạm tới được, cho dù luôn ở rất xa, nhưng mãi mãi không bao giờ bị mất đi, không bao giờ tàn lụi.


  Tiết mục Chiếc hộp Pandora Đêm hội của Kiến Xây năm nay dù chỉ mới dừng lại ở sự vay mượn biểu tượng, mà chưa thực sự khai thác hết được chiều sâu của một trong những truyền thuyết mang tầm nhân loại như Pandora, nhưng phần nào đã thể hiện được tinh thần sáng tạo của sinh viên Kiến Xây Văn Lang. Được dàn dựng công phu với một hệ thống âm thanh, đạo cụ, ánh sáng chuyên nghiệp, tiết mục đã hé mở khả năng tạo hình, sự thông minh trong xử lý ánh sáng và khao khát muốn chạm vào những tầng văn hoá khác nhau, vừa cổ xưa vừa hiện đại, trong một xã hội toàn cầu. Đêm hội Kiến xây năm nào cũng có một tiết mục được đầu tư công phu và đặc sắc như thế.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]
  Các “tác phẩm” Body Painting dọc hai bên lối vào đường dẫn dành cho khách mời,
  trên mỗi “tác phẩm” là chủ đề của các tiết mục sẽ diễn ra trong phần Hội.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Cổ tích Bêtông là tiết mục của các bạn sinh viên K17-A1. Khối Bê tông lớn được "khai sinh" từ câu chuyện cổ tích
  Bạch Tuyết và 7 chú lùn đã được biến tấu. Khối Bê tông ra đời từ câu chuyện cổ tích quen thuộc này
  sẽ được dùng để các anh chị khóa trên "truyền lửa" cho lớp tân sinh viên.

  Kết thúc cho phần tiết mục Trước và Trong Tận Thế là ca khúc "Chào đón Kiến Xây" do chính các bạn sinh viên đến từ K17-A3 sáng tác và thể hiện: "Hãy nói yêu thương về đây, hãy nói khát khao về đây ... Những khó khăn vất vả đường xa, cùng những công trình tuyệt vời. Tôi vẫn yêu, vẫn một niềm tin vững bước xây giấc mơ đó... Dòng thời gian cứ trôi mỗi ngày, và bao gian lao vẫn còn đó... Nhưng niềm tin sẽ không phai tàn, cùng theo ta đến chân trời mới."

  [​IMG]
  [​IMG]

  Không gian đêm hội như đắm chìm vào ca từ Chào đón Kiến Xây
  - một bài hát ý nghĩa dành riêng cho sinh viên khoa Kiến trúc – Xây dựng.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Tiết mục “Render” đến từ K15-A1. Theo những người dựng tiết mục cho biết, "Render" là một thuật ngữ chuyên ngành chỉ việc hoàn tất bản thiết kế bằng máy tính thay vì vẽ tay; tiết mục "Render" là một lời cảnh báo dành cho những chú Kiến lạm dụng máy tính trong thiết kế, đồng thời đề cao việc phác thảo ý tưởng bằng tay. Ngày tận thế đối với sinh viên Kiến trúc là một ngày mà máy tính không thể Render.
  “Bắt đầu từ một kết thúc” – tiết mục đến từ tập thể sinh viên K16A3 – nói về chuyến hành trình qua những cung bậc cảm xúc của cuộc đời một kiến trúc sư. Những nốt thăng, nốt trầm hòa quyện,
  những thành công, thất bại và
  sự nỗ lực không ngừng
  vươn đến đỉnh vinh quang.

  [​IMG]
  Và tiết mục cuối cùng - Bức tranh lớn với biểu tượng Bêtông Bay - là nội dung chính của KHÁC. Với ý nghĩa truyền lửa - ngọn lửa Kiến Xây - ngọn lửa của đam mê, sáng tạo trên mỗi công trình. Bức tranh lớn dường như đã thực sự làm bùng cháy lên không gian đêm hội.

  Thông điệp của tiết mục này còn là những yêu thương chân thành, là lời khuyến khích, là nhiệt huyết của BTC cũng như các anh chị cựu sinh viên và quý thầy cô truyền đến các tân binh K18.

  Phần Hội kết thúc, KHÁC "mở màn" phần rực lửa nhất: Rock. Không khí đêm hội như càng rực cháy khi toàn thể các bạn cùng hòa vào trong âm thanh rock, ánh sáng rock và cả những tâm hồn rock. Cứ thế, rock trong KHÁC đã nổi lên trong niềm hân hoan và không khí sôi động hơn bao giờ hết.


  [​IMG]
  Những thành viên trong band rock cháy hết mình cùng tập thể

  KHÁC - Kiến Xây truyền thống 2012 - đã khép lại nhưng dư âm của một chương trình mang tính nghệ thuật và hướng đến một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên Kiến trúc – Xây dựng, vẫn sẽ mãi là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt, kết nối tình cảm giữa tân sinh viên với nhau và với các anh chị khóa trên, gắn chặt sự đoàn kết và thương yêu giữa 2 ngành. Đó cũng là mục đích lớn nhất mà những người thực hiện chương trình hướng đến.

  Dàn dựng một chương trình, đặc biệt là chương trình truyền thống như Kiến Xây, bên cạnh những màn múa, sức thu hút của lời ca tiếng hát, sự độc đáo lập dị của những hình nhân, sự ồn ào của tiếng reo hò, la hét... , những người xem chương trình vẫn có chút tiếc nuối: chất "học đường" lẽ ra sẽ đầy đặn hơn, chương trình sẽ hoàn hảo hơn, bổ ích hơn nếu có những ngọn lửa của niềm say mê nghiên cứu, say mê học tập được thắp lên hoà cùng ngọn lửa của những niềm niềm đam mê khác.

  Hãy để những hình tượng nghệ thuật sinh động các bạn tạo nên không chỉ làm thỏa mãn nhu cầu thể hiện cái tôi cá tính, ồn ào mà còn thỏa mãn lý tưởng thẩm mỹ, nâng cao nhận thức, xác định một thái độ tích cực trong cuộc sống, học tập và rèn luyện cho chính bản thân mình.

  [​IMG]
  Hy vọng rằng, Kiến Xây truyền thống sẽ càng ngày càng phát triển, độc đáo, nhiều dấu ấn, sâu sắc và hoàn hảo hơn, tạo một sân chơi thật sự bổ ích cho tập thể sinh viên Kiến Xây nói riêng và cộng đồng sinh viên Văn Lang nói chung.

  • Kim Ngân
  Lớp K17-A1, Khoa KT-XD