đáp lại mong muốn chia sẻ về thu nhập khi ra trường của các em SV năm cuối

Discussion in 'Bla bla-Bàn tròn trao đổi' started by on_iu, Dec 19, 2012.

 1. 134
  250
  63
  on_iu

  on_iu <font color="#006666">Quản lý box Cựu Sinh Viên</f Quản lý CLB

  Joined:
  Jun 2, 2009
  Messages:
  134
  Likes Received:
  250
  Trophy Points:
  63
  đối với các doanh nghiệp, ưu tiên khi lựa chọn ứng viên là kinh nghiệm, năng lực được định lượng dựa trên bảng điểm học tập và kết quả test đầu vào, định tính dựa trên kết quả phỏng vấn. do đó, mức lương còn tùy thuộc rất nhiều yếu tố: (ở đây bàn chủ yếu về các ngành kinh tế, khối kỹ thuật nhờ cậy các anh chị khác nhé!)
  - bản chất nghề nghiệp: các nghề đòi hỏi đi nhiều, vận động nhiều như saler thì có cách trả lương gồm: lương cứng+hoa hồng ăn trên số lượng sp. mức lương cứng tầm khoảng 1,5 - 2,5tr, hoa hồng khoảng 2 - 5% đối với sp thông thường như hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, dịch vụ...1% đối với ngành xây dựng, tín dụng doanh nghiệp...tùy giá trị hợp đồng. đây là nghề mà rất đông các bạn học kinh tế ra "được" và "phải" làm vì nhu cầu tuyển dụng cao, nhưng thu nhập không ổn định những hạn chế về mối quan hệ, khả năng giao tiếp...sẽ gây khó cho công việc. do đó, mức lương nghề này dao động rất lớn, chưa kể nguy cơ sau 2- 3 tháng thử việc mà ko ký được hợp đồng sẽ "ra về tay trắng" ở 1 số công ty, đòi hỏi mạo hiểm, đam mê và cả nỗ lực.
  - loại hình doanh nghiệp: các công ty, doanh nghiệp tư nhân và cơ quan nhà nước có sự khác biệt về lương. công thức tính lương của 2 loại hình này khác nhau, nhà nước thì mức lương được qui định theo thâm niên công tác, lương tối thiểu...trung bình mới ra trường nhận khỏang 2 - 3tr/tháng. công ty tư nhân thì tầm 4-5tr/tháng, cty nước ngoài là 6-8tr/tháng tùy năng lực và vị trí. nếu các bạn có ưu thế về kinh nghiệm làm việc cùng lĩnh vực thì mức lương có thể cao hơn.
  - sự...may mắn: không hề "duy tâm" nhé, thực sự yếu tố may mắn quyết định rất nhiều cho công việc. ngoài ra còn yếu tố nỗ lực của bản thân, vì hiện nay sự đào thải tại môi trương lao động không hề nhỏ.
  - điều quan trọng nữa là mức độ ổn định của nền kinh tế trong mỗi thời điểm, với tình hình khó khăn hiện nay, không chỉ khó tìm việc, mà giữ được công việc của mình lại càng khó hơn.
  dễ thấy rằng các bạn khi còn đi học rất kỳ vọng vào mức lương, và vị trí đạt được, tuy nhiên đó là cả 1 quá trình, không phải dễ dàng có được, nhưng chúng ta có quyền hi vọng vào tương lai sáng sủa hơn của kinh tế nước nhà chứ nhỉ? mong là các bạn sẽ có cái nhìn rộng hơn, và xác đinh con đường đi của mình, đôi khi để được làm công việc mình yêu thích thì phải hi sinh 1 vài thứ, đặc biệt là...thu nhập. luôn cố gắng và đừng từ bỏ nhé!:yoyo33:
   
  Last edited: Dec 19, 2012
 2. 1,768
  2,603
  0
  Erjn

  Erjn Cựu BQT diễn đàn

  Joined:
  Sep 20, 2009
  Messages:
  1,768
  Likes Received:
  2,603
  Trophy Points:
  0
  Ai chẳng có khoảng thời gian đầu khó khăn, kiếm tiền đâu có dễ chị nhỉ ^^
   
  ngoctuongpro and on_iu like this.
 3. 1
  0
  0
  motgoctroinho

  motgoctroinho New Member Thành viên diễn đàn

  Joined:
  Jan 7, 2013
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  0
  sinh vien mới ra trường đi làm bây giờ lương không cao. Nếu Anh văn không xuất xắc lắm thì có thể làm sale, nếu có duyên làm thu nhập sẽ tôt