cần gì khi trở thành "tân cử nhân"???

Discussion in 'Bla bla-Bàn tròn trao đổi' started by on_iu, Oct 29, 2012.

 1. 134
  250
  63
  on_iu

  on_iu <font color="#006666">Quản lý box Cựu Sinh Viên</f Quản lý CLB

  Joined:
  Jun 2, 2009
  Messages:
  134
  Likes Received:
  250
  Trophy Points:
  63
  nếu cho các cựu sinh viên, các tân cử nhân có 1 cơ hội để trao đổi về "những cái còn thiếu" của sinh viên khi ra trường, mọi người sẽ nghĩ gì, nói gì và làm gì???
  người ta thường nghĩ nhiều về cái mình cần, mà ít khi nghĩ về cái mình thiếu. chẳng hạn như hỏi: "Tân cử nhân cần gì?" thì rất dễ trả lời.. tất nhiên là việc làm. sẽ hí hửng 1 tí khi cầm lấy tấm bằng, sẽ tự hào 1 tí (hay là tiệc nuối) khi nhận lấy bảng điểm, sẽ tự thưởng cho mình 1 tí thời gian và kế hoạch nghỉ ngơi, ăn chơi...và tất nhiên là tiếp tục tìm kiếm 1 việc làm "béo bở", nuôi mình và nuôi ước mơ lớn nhất của mình (ngôi nhà và những đứa trẻ!?)
  nhưng, thẳng thắn nhìn xem, tân cử nhân ơi, họ thiếu gì?
  1/ kinh nghiệm.
  2/ kỹ năng.
  - cầm hỗ sơ đi tìm việc (chứ không xin nhá, mình có cái giá của mình, nhỉ?), đâu đâu cũng đòi kinh nghiệm, nếu đi làm nhiều trong 4 năm thì thời gian đâu mà "tô son" bảng điểm, mà ngồi lọ mọ cày cuốc cho nó đẹp thì lấy đâu kinh nghiệm đi làm? thế nên nhiều cá nhân xuất sắc đành ngậm ngùi ra về trong khi những cái tên chẳng được nhắc tới lại có việc làm hẳn hoi. câu hỏi đặt ra là, giữa 2 lựa chọn kia, sinh viên nên chọn cái nào nhỉ? có thể cân bằng không?
  - còn cái thứ 2 á, còn khó hơn cái thứ nhất. kỹ năng là gì? ai mà đếm được bao nhiêu kỹ năng cho vừa. đơn giản thôi, hôm vừa rồi chủ nhân topic mới vừa bị 1 phen "đứng hình" vì cái tội...không biết sử dụng máy in trong văn phòng. không chỉ in ấn, pho-to tài liệu, mà còn rất nhiều thứ "vụn vặt" khác chẳng thấy liên quan thật ra lại liên quan mật thiết mà 4/5 năm đi học chẳng ai dạy mình. câu hỏi nữa là, làm sao học, học ở đâu, cần học cái gì?
  nghĩ xem nào, và nói ra cho các em nó biết, nó học dần là vừa, để không lại như anh chị nó, "đứng hình" vì những thiếu sót li ti.
   
 2. 6
  1
  0
  bé h

  bé h New Member Thành viên diễn đàn

  Joined:
  Sep 28, 2012
  Messages:
  6
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  0
  mấy cái này có ích đối với đàn em như em mong anh chị chỉ giáo
   
 3. 7
  3
  0
  RealSteel

  RealSteel New Member Thành viên diễn đàn

  Joined:
  Oct 31, 2012
  Messages:
  7
  Likes Received:
  3
  Trophy Points:
  0
  Chào cả nhà!
  Cho em mạn phép được phát biểu đôi lời về vấn đề này
  Thứ nhất : về vấn đề kinh nghiệm. Nếu bạn nào có thể vừa đi học vừa đi làm thì vấn đề này không quan trọng lắm. Còn nếu bạn nào chỉ đi học trong 4-5năm DH thôi thì cũng không có gì đáng phải lo lắm. Bởi vì các nhà tuyển dụng luôn mong muốn có 1 đội ngũ nhân viên trẻ, có bản lĩnh, có sáng tạo để làm việc cho họ chứ không phải mấy cái ông già cõi quen lề lói cũ đâu. Họ chỉ tuyển dụng kinh nghiệm với các vị trí đặc biệt thôi. Còn các vị trí khác thì đừng có ngại, cứ việc "rải truyền đơn" thôi.
  Thứ 2: về kỹ năng. Chúng ta có 2 loại kỹ năng là cứng và mềm. Kỹ năng cứng chúng ta đã được trải qua 4 năm đại học. Còn kỹ năng mềm thì vô chừng nhưng hiện nay yêu cầu thiết yếu nhất là kỹ năng AV với vi tính. Mà 2 cái này chúng ta đã học trong nhà trường. Chắc tại các bạn chưa quan tâm đúng mức nên mới hơi lóng ngóng tí thôi. Còn các kỹ năng mềm khác chúng ta có thể học ngoài xã hội hoặc tham gia các CLB đội nhóm, công tác Đoàn Hội trong trường cũng giúp chúng ta phần nào đó các bạn ạ.
  Đó là 1 vài suy nghĩ của em. Xin các cao nhân cho ý kiến
   
  on_iu likes this.
 4. 10
  2
  0
  cuocsongthoinay

  cuocsongthoinay New Member Thành viên diễn đàn

  Joined:
  Jun 27, 2012
  Messages:
  10
  Likes Received:
  2
  Trophy Points:
  0
  tạp trung học tốt, đọc tạp chí
   
  Last edited: May 25, 2013
  on_iu likes this.
 5. 10
  4
  0
  taphieu009

  taphieu009 New Member Thành viên diễn đàn

  Joined:
  Apr 16, 2013
  Messages:
  10
  Likes Received:
  4
  Trophy Points:
  0
  kinh nghiệm : thử hỏi việt nam mình có mấy ai vừa học vừa đi làm đúng chuyên ngành mình học trong khoản 4 năm học ĐH không
  Kỹ năng : toàn học lý thuyết là chính ít được thực hành thế nên mới ra làm sẽ bỡ ngỡ nhưng với nhữnghọc hành thực sự nghiêm chỉnh kiến thức vững thì mất 2 3 tháng là ổn thôi
   
  on_iu likes this.
 6. 1
  0
  0
  nevy0302

  nevy0302 New Member Thành viên diễn đàn

  Joined:
  Jul 18, 2014
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  0