Là chiến sĩ mùa hè xanh - Tôi có thể làm những điều không thể

Discussion in 'Cảm Xúc MHX' started by hoatuyet, Aug 2, 2011.

 1. 5
  4
  0
  hoatuyet

  hoatuyet New Member Thành viên diễn đàn

  Joined:
  Jul 11, 2009
  Messages:
  5
  Likes Received:
  4
  Trophy Points:
  0
  Lục bình đặc kín, lúc nhúc chen nhau trên mặt nước đen ngòm ngòm. Lục bình không có hoa tim tím. Tôi đi mùa hè xanh môi trường, làm cái công việc mà khi bé tôi cấm kị bản thân – vớt lục bình lên khỏi nước. Lục bình dài loằng ngoằn. Tôi cũng nghêu ngao cùng chúng bạn “hôm nay em vớt lục bình về cho má nấu canh chua”. Ôi, Lục bình tốt hơn cả bạc hà.
  Và chuyện là tôi đã làm được cái điều nghĩ là không thể cùng với các chiến sĩ Mùa hè xanh khác. Bùn đập vào mặt, hôi đúng cái mùi của lũ chuột cống, nước hôi ươn ướt khắp người, bàn tay hai lớp bao vẫn thum thủm thôi thối, đen móng. Chuyện chỉ có thế à? Ồ không, tiếp nhé. Bạn có hỏi câu hỏi làm sao mọi người có thể ăn khi đi ngang khu chợ hôi hám mùi nước cống. Ừ, bạn hay tôi đều có thể khi làm mùa hè xanh đấy. Tôi thường nín thở khi đi ngang xe rác, nhưng ba ngày qua tôi có thể ngồi cạnh xe rác mà không khẩu trang, tôi phải thở để làm tiếp chứ. Tôi và các bạn đã cùng uống nước đá, cùng ăn dừa khi tay chân lấm lem nhem bùn ngay trên bãi rác cơ đấy. Tay chân chẳng ngon lành gì sau khi rửa, hay người ngợm vẫn thối bùn, thì chúng tôi vẫn bốc tay ngon lành nào chả nào nem, nào bánh nào kẹo. Đây có thể là quãng thời gian ở bẩn nhất cuộc đời không nhỉ? Thật không thể tưởng tượng. Tiếng cười vẫn ngập tràn, những gương mặt tươi đằng sau lớp khẩu trang. Tôi đã bỏ qua cái run rẩy để đứng tiên phong ở mép nước lun lún cả buổi (tôi sợ nước).
  Và cuộc sống màu xanh khi khoác màu áo xanh tình nguyện. Quên đi mọi thứ, để chỉ nhớ mình đang làm đẹp cho đất nước thân yêu. Tự hào trả lời “Làm 1 ngày bao nhiêu tiền công hả các cháu?” của những cô chú người dân bằng câu trả lời “Chúng cháu là thanh niên tình nguyện”.
  Và tôi lớn thêm khi biết cười để cùng vui khi mệt mỏi làm chùng người. Tôi biết bắt tay hợp tác với người vừa gây sự với mình vì “chúng ta cùng cố gắng cho con kênh sạch nhé”. Tôi biết đứng giữa hàng trăm người, dùng hết sức bình sinh hét to “mọi người phải ý thức màu áo mùa hè xanh, đội nón bảo hiểm, không chạy hàng đôi hàng ba, không lạng lách nhé”. Tôi biết cái khổ, cái cực, cái sự “quen với” của những người công nhân lao động ngành môi trường. Tôi sẽ nhớ cả lời căn dặn của chú quản lí ngành cấp thoát nước đô thị rằng “Các cháu có làm thì có biết, nên về vận động người xung quanh đừng bỏ rác xuống cống, tắc nghẽn hôi thối, và ý thức nhiều thứ khác nữa, chứ chúng ta có làm thế này cũng chỉ dăm ba bữa.”
  Tôi là chiến sĩ Mùa hè xanh Văn Lang, tôi đang đi khai thông dòng chảy Rạch Lăng ở Bình Thạnh. À, và tôi có thể làm những điều không thể. Nghĩa là tôi sẽ sống mà bớt đi những từ "không thể". "Tôi có thể".
   
  Hoangtuthang6 likes this.
 2. 141
  106
  0
  Blue_Sky193

  Blue_Sky193 New Member Thành viên diễn đàn

  Joined:
  Nov 9, 2010
  Messages:
  141
  Likes Received:
  106
  Trophy Points:
  0
  Last edited: Aug 2, 2011