Từ đam mê nghề nghiệp đến giấc mơ đại học

Discussion in 'Sinh viên Bình luận' started by Duy Le, Sep 4, 2014.

 1. 569
  954
  93
  Duy Le

  Duy Le Super Moderators Thành viên BQT

  Joined:
  Sep 9, 2013
  Messages:
  569
  Likes Received:
  954
  Trophy Points:
  93
  Từ đam mê nghề nghiệp đến giấc mơ đại học
  (TT. Thông tinVăn Lang, 04/9/2014) – “Đứng trước mọi quyết định trong cuộc đời, dù chọn con đường nào, bạn hãy luôn chắc chắn rằng mình lựa chọn vì đam mê” – Đó là những chia sẻ của bạn Nguyễn Lĩnh Tâm – SV năm ba, ngành Kiến trúc, trường ĐH Văn Lang – dành cho các bạn thí sinh đang làm thủ tục đăng ký xét tuyển NVBS.

  Lựa chọn ngành học và trường phù hợp để đăng ký xét tuyển NVBS thực sự khó khăn đối với các bạn thí sinh không may rớt NV1. Trong đó, niềm đam mê ngành nghề là yếu tố có trọng lượng nhất khi đưa ra cân nhắc, lựa chọn. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn câu chuyện của Nguyễn Lĩnh Tâm – SV năm ba, ngành Kiến trúc, trường ĐH Văn Lang - về con đường vào đại học qua cánh cửa NVBS. Câu chuyện của Lĩnh Tâm sẽ cho các bạn thấy trúng tuyển NV1 là con đường thẳng, ngắn để mở cửa giảng đường; còn xét tuyển NVBS là con đường tuy có khó khăn về tâm lý nhiều hơn nhưng vẫn giúp bạn chạm đến tương lai nghề nghiệp mà bạn mong muốn, và như lẽ bình thường - qua thất bại, khi đến đích, bạn sẽ trở nên vững vàng hơn. Mong rằng, qua đây, các bạn thí sinh sẽ tự tin hơn, và nếu trúng tuyển NVBS vào trường, sẽ không mặc cảm tự ti mà bước đi mạnh mẽ hơn.


  Tâm định hướng nghề nghiệp cho mình từ khá sớm. Giấc mơ trở thành Kiến trúc sư hình thành từ năm cuối tiểu học – cái tuổi mà những suy nghĩ về ngành nghề còn khá mơ hồ. Giấc mơ ấy bắt nguồn từ mong muốn có một công việc tự do, thể hiện được suy nghĩ của mình. Nghề nghiệp sau này lờ mờ hiện ra: đó sẽ là nghề liên quan đến sáng tạo, cảm thấu.

  Khi lên cấp 2, Tâm biết chính xác đáp án cho giấc mơ mà mình đang đi tìm: nghề Kiến trúc sư. Tuy nhiên, từ đam mê đến hiện thực không dễ dàng. Ba mẹ muốn hướng Tâm đến các ngành nghề kỹ thuật – công nghệ như Xây dựng hay Công nghệ Thông tin. Không phản bội ước mơ của mình, Tâm thuyết phục ba mẹ bằng cách thể hiện cho ba mẹ thấy mình có năng khiếu, phẩm chất phù hợp với ngành Kiến trúc. Kiến trúc sư cần có khiếu hội họa, óc phân tích, sáng tạo, giỏi hình học không gian và cả hứng thú với khoa học kỹ thuật, Tâm tiếp cận từng bước với những kiến thức, kỹ năng đó và chứng tỏ cho ba mẹ thấy. Sau một thời gian, gia đình chấp thuận để Tâm đi theo ước mơ của mình: trở thành Kiến trúc sư.

  Những ngày tháng đó, điều quan trọng nhất mà Tâm tự nhủ với mình là phải nỗ lực, cố gắng để thi đậu vào trường ĐH Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh. Không có gì là “không làm được”, chỉ phải hỏi bản thân cố gắng được bao nhiêu thôi. Qua mỗi bài kiểm tra ở lớp, Tâm đều đánh giá lại mức độ làm việc của mình và điều chỉnh để tiến bộ hơn. Con đường đến với đam mê dường như đã sáng rõ. Những cố gắng ấy tưởng chừng như sẽ được đền đáp xứng đáng. Thế nhưng, Tâm đã không may mắn: trượt NV1 vào trường ĐH Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh.
  [​IMG]
  Lĩnh Tâm (trái) trong ngày bế giảng tại trường Trung học Phổ thông Lương Văn Chánh


  Ôn thi lại một năm, sau đó, Tâm lại tiếp tục với quyết tâm vào được ngành Kiến trúc ở ngôi trường mình mơ ước: trường ĐH Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh. Thế nhưng, hành trình thực hiện ước mơ khó khăn quá! Một năm ôn thi lại, Tâm cảm thấy mình chậm chạp và thua thiệt bạn bè rất nhiều. Và bấy giờ, thất bại thứ hai liên tiếp khiến Tâm càng cảm thấy khó khăn hơn. Thế nhưng, quyết tâm không dậm chân tại chỗ, Tâm tìm kiếm cơ hội xét tuyển NVBS. Không vào được trường mơ ước thì quan trọng hơn, mình vẫn có thể vào được ngành mình mơ ước, làm được nghề mình mơ ước. Thông qua bạn bè, internet, Tâm biết đến khoa Kiến trúc – Xây dựng, trường ĐH Văn Lang như một địa chỉ đào tạo Kiến trúc sư có chất lượng và uy tín. Vì thế, Tâm đã chọn Văn Lang. Sẽ có nhiều con đường để bạn lựa chọn, nhưng hãy chắc chắn rằng, đó là sự lựa chọn của đam mê. Dù học công lập hay dân lập, thành công chỉ đến khi bạn nỗ lực hết mình, đừng bao giờ nản chí và từ bỏ những gì mình mơ ước.

  [​IMG]
  Lĩnh Tâm cùng với các bạn Sinh viên ngành Kiến trúc trong buổi thực hành đầu năm nhất.
  (Tâm: bạn nam đeo kính)
  Những ngày đầu làm thủ tục nhập học, Tâm ấn tượng với công tác hỗ trợ sinh viên của trường. Nhanh nhẹn, đơn giản, tận tình trong toàn bộ quy trình đón tân Sinh viên nhập học. Hơn nữa, các bạn trúng tuyển NVBS nhập học cùng lúc với các bạn trúng tuyển NV1. Điều này cho thấy trường Văn Lang trân trọng tất cả Sinh viên. Và điều này cũng giúp các bạn trúng tuyển NVBS cảm thấy thoải mái tâm lý hơn. Dù bạn đến với Văn Lang bằng con đường nào, các bạn cũng đã nỗ lực rất nhiều. Khởi đầu công bằng cho tất cả các bạn, và quá trình 4 năm, 5 năm sắp đến là một cuộc chạy đua với chính mình mà các bạn phải nỗ lực.

  Trong những ngày đầu làm quen với trường, với lớp, Tâm thấy mình hơi chậm chạp, chưa bắt kịp với nhịp độ học tập với các bạn. Thế nhưng, qua ba học kỳ, rèn luyện được kỹ năng và thói quen tự học, Tâm đã đạt được kết quả học tập và rèn luyện khả quan. Năm hai, Tâm đạt được giải Nhì “Kiến – Xây Nghiên cứu khoa học” với đồ án " Kế thừa đặc điểm kiến trúc cổ của Hội An vào nhà ở hiện nay" do ThS. KTS Nguyễn Thị Thanh Nga hướng dẫn. Cô là người thầy mà Tâm quý trọng. Cô đã tận tình hướng dẫn Tâm, giúp Tâm từng bước lĩnh hội nhiều kiến thức hay trong lĩnh vực Kiến trúc. Chính những điều như thế đã khiến Tâm ngày càng yêu mến môi trường học tập này và gắn bó với ngôi trường này cho đến hôm nay.
  [​IMG] Lĩnh Tâm trong buổi bảo vệ và trao giải Nghiên cứu Khoa học năm 2013. (Lĩnh Tâm hàng sau, thứ 5 từ trái qua).
  Khi nhịp độ học tập đã dần quen, ngoài chương trình học ở lớp, Tâm còn học ngoại ngữ và các khóa học khác bổ trợ cho chuyên môn. Năm hai, Tâm còn đảm nhận vai trò chủ nhiệm CLB Guitar Văn Lang - vai trò vừa mang gánh thêm trách nhiệm nhưng cũng vừa giúp Tâm thư giãn sau giờ học và rèn luyện kỹ năng mềm.

  [​IMG]
  Lĩnh Tâm, chủ nhiệm CLB Guitar Văn Lang năm 2013, chơi đàn
  trong buổi giao lưu với Sinh viên các trường bạn trong chương trình Community Design Workshop 2014.  Tâm cũng bắt đầu tìm kiếm thông tin và tham gia các cuộc thi về Kiến trúc để có cơ hội ứng dụng những điều mình đã học vào thực tế, đồng thời nhìn nhận những thiếu sót của bản thân so với yêu cầu của xã hội để bổ sung. Tâm là 1 trong 9 SV Văn Lang tham gia “Community Design Workshop 2014” do trường ĐH Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD), trường ĐH Bách khoa – ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh, và trường ĐH Văn Lang phối hợp tổ chức. Qua phỏng vấn nhiều vòng về kiến thức chuyên ngành bằng Tiếng Anh, Tâm đã được tham gia chương trình và có những trải nghiệm quý giá: khảo sát môi trường, cơ sở hạ tầng, điều kiện sống của người dân; phỏng vấn, thuyết trình bằng Tiếng Anh; làm việc nhóm với SV các trường bạn và đưa ra định hướng phát triển cộng đồng từ chính nguyện vọng của cộng đồng.


  [​IMG] [​IMG] Lĩnh Tâm - 1 trong 9 Sinh viên đại diện trường ĐH Văn Lang
  tham gia chương trình Community Design Workshop 2014.
  (Tâm đứng thứ 4 từ phải qua)
  Toàn bộ quá trình làm việc trong chương trình Community Design workshop 2014 đều được
  thực hiện bằng tiếng Anh.

  Từ năm nhất đến nay, Tâm luôn tìm kiếm cho mình những công việc làm thêm phù hợp để rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp như thiết kế poster, thiết kế e-card, thiết kế namecard,… Tâm quan niệm, làm việc để có kinh nghiệm lao động đã tốt, nhưng nếu có thể làm việc ở lĩnh vực nghề nghiệp mà mình đang theo đuổi thì càng tuyệt vời hơn. Vì vậy, hiện tại, Tâm vẫn tiếp tục làm thiết kế tự do để rèn luyện khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế như Photoshop, Adobe Illustrator, 3Dmax.

  Con đường Tâm bước vào giảng đường đại học và thực hiện đam mê ngành nghề của mình có chông chênh một chút ở lúc khởi đầu so với bạn bè mình nhưng hôm nay, Tâm cảm thấy mình bản lĩnh và dạn dĩ hơn nhiều. Từ suy nghĩ ngô nghê về Kiến trúc khi còn tiểu học, giờ Tâm đã nhận thức sâu sắc hơn giữa việc định hướng ngành học phù hợp với nghề nghiệp mình lựa chọn.

  Xét tuyển NVBS không phải là lối mòn dễ dàng đi lại đối với các bạn thí sinh trượt NV1; con đường ấy có khó khăn. Hãy xem khó khăn đó là cơ hội để bạn thử thách mình và khẳng định sự trưởng thành của bản thân. Khởi đầu có thể không thuận lợi lắm, nhưng quá trình học tập và nỗ lực mới quyết định kết quả cuối cùng. Hãy luôn tin tưởng vào đam mê của mình, lựa chọn cùng với đam mê và mạnh mẽ cất bước đi về phía trước...


  Lĩnh Tâm
  (Bảo Trâm ghi)

   
 2. 2
  0
  1
  trangnguyen92

  trangnguyen92 New Member Thành viên diễn đàn

  Joined:
  Sep 23, 2016
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Female
  đúng là một sinh viên hiếm thấy ở thời buổi hiện nay
   
 3. 15
  0
  3
  reed92

  reed92 New Member Thành viên diễn đàn

  Joined:
  Aug 17, 2016
  Messages:
  15
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  3
  Gender:
  Male
  chúc mừng bạn, sinh viên gương mẫu của năm đây mà