Thiết kế trang sức. Hướng đi mới của ngành Tạo dáng công nghiệp

Discussion in 'Thông tin Trường' started by Thanh Xuân, May 25, 2015.

 1. 6
  15
  0
  thanh xuan

  thanh xuan New Member Thành viên diễn đàn

  Joined:
  Jul 31, 2014
  Messages:
  6
  Likes Received:
  15
  Trophy Points:
  0
  Ngày 05/5/2015, khoa Mỹ thuật Công nghiệp, trường ĐH Văn Lang tổ chức chấm Đồ án Trang sức của các Sinh viên năm thứ 3 ngành Thiết kế Công nghiệp - Tạo dáng Sản phẩm. 56 đồ án được gia công thành sản phẩm lần này không chỉ là thành quả của một lứa Sinh viên. Từ những trang sức đã thành hình, có thể thấy tâm sức của khoa Mỹ thuật Công nghiệp với môn Thiết kế Trang sức, trong tổng thể chương trình đào tạo ngành Thiết kế Công nghiệp – Tạo dáng sản phẩm.
  Ngày 05/5/2015, khoa Mỹ thuật Công nghiệp, trường ĐH Văn Lang tổ chức chấm Đồ án Trang sức của các Sinh viên năm thứ 3 ngành Thiết kế Công nghiệp - Tạo dáng Sản phẩm. 56 đồ án được gia công thành sản phẩm lần này không chỉ là thành quả của một lứa Sinh viên. Từ những trang sức đã thành hình, có thể thấy tâm sức của khoa Mỹ thuật Công nghiệp với môn Thiết kế Trang sức, trong tổng thể chương trình đào tạo ngành Thiết kế Công nghiệp – Tạo dáng sản phẩm.
  Nhìn chung, các Giảng viên trực tiếp đồng hành cùng các bạn trong quá trình thực hiện đồ án đều đánh giá tích cực về chất lượng sản phẩm. Chất lượng đồ án tiến bộ nhiều so với các khóa trước, cả về nội dung ý tưởng và kỹ thuật thể hiện. Các bạn đã “tới” hơn về kỹ xảo, thành thục hơn về ngôn ngữ trang sức. Theo cô Nguyễn Thị Uyên Uyên, đồ án trang sức năm nay có tính ứng dụng cao, khắc phục tính mô hình của các khóa trước. Hầu hết sản phẩm có thể sử dụng được ngay.
  Và tâm huyết giáo dục của thầy

  Đồ án Trang sức là một trong rất nhiều đồ án thuộc chương trình đào tạo ngành Thiết kế Công nghiệp – Tạo dáng sản phẩm tại khoa Mỹ thuật Công nghiệp, trường ĐH Văn Lang. Bên cạnh những đồ án tập trung vào sản phẩm phức tạp như Phương tiện giao thông hay Kim khí điện máy…, ngành Thiết kế Công nghiệp còn trang bị kỹ năng thiết kế những vật dụng hàng ngày như Sản phẩm nội thất, Trang sức… Thị trường việc làm đối với Sinh viên ngành Thiết kế Công nghiệp – Tạo dáng Sản phẩm tương đối rộng, sản phẩm được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực xã hội. Riêng với ngành Thiết kế Trang sức, xu hướng phát triển ngành ngày càng mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, chương trình đào tạo do đó cũng phải đi theo hướng chuyên nghiệp và bài bản.

  Tuy nhiên, chương trình đào tạo chính quy bậc đại học ngành Thiết kế Trang sức ở Việt Nam hiện nay vẫn còn rất hạn chế, chưa tương xứng với nhu cầu của người học. Đại đa số những người thiết kế trang sức có xuất phát điểm từ các khoa Mỹ thuật Công nghiệp, ngành Tạo dáng hoặc Thời trang – nghĩa là không được đào tạo chuyên biệt về trang sức. Tại khoa Mỹ thuật Công nghiệp, trường ĐH Văn Lang, Thiết kế Trang sức mới dừng ở phạm vi một đồ án, song với mong muốn đẩy mạnh đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho xã hội, khoa đã bỏ nhiều công sức chăm chút cho chương trình giảng dạy.
  Ngoài việc đào tạo thiết kế, từ nhiều năm nay, khoa Mỹ thuật Công nghiệp đưa Sinh viên đến với quá trình gia công để tạo cho các bạn ý thức về tính hợp lý, tính khả thi của ý tưởng khi phác thảo sản phẩm. Hàng năm, Sinh viên được tham quan xưởng chế tác trang sức, trường ĐH Bách Khoa.

  Bên cạnh đó, các bạn Sinh viên còn được tiếp xúc với các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực trang sức (SBJ, PNJ) và đưa sản phẩm trưng bày tại Triển lãm trang sức thành phố để hiểu hơn về thị trường thực tế. Tháng 2/2015, trước khi thực hiện đồ án, Sinh viên K18 ngành Tạo dáng cũng được tham quan xưởng chế tác của PNJ, qua đó tìm hiểu quy trình sản xuất trong thực tế, bước đầu tiếp cận và tìm hiểu giá trị ứng dụng trong đời sống của trang sức.


  Khác với các năm trước, nhiều đồ án trang sức năm nay được Giảng viên trợ giúp liên hệ với nơi gia công. Các bạn Sinh viên trực tiếp tham gia vào quá trình chế tác, mặc dù chỉ quan sát và học hỏi là chính nhưng sinh viên đã được theo sát quá trình hiện thực hóa sản phẩm từ bản vẽ đến sản phẩm thật. Trong thời gian làm việc với thợ, Sinh viên được nhận xét bởi chính những người làm việc hàng ngày với trang sức, được góp ý điều chỉnh những chi tiết chưa phù hợp.

  Các bạn Sinh viên khóa 18 ngành Tạo dáng có một trang facebook riêng để trao đổi ý kiến cùng những bậc đàn anh trong nghề trang sức, tại đây, nhiều mối quan hệ bước đầu được tạo dựng, với nhiều sự giúp đỡ - học hỏi. Và thành quả đầu tiên là sản phẩm mà các bạn đã trưng bày ngày 05/5 vừa qua. Nhiều bạn đã cẩn thận chụp lại từng bước gia công để làm tài liệu tham khảo.

  Tâm huyết của những người làm giáo dục thể hiện ở những sự chăm chút rất chi tiết, cụ thể và cả những mong muốn, dự định ở tương lai. Đánh giá về Đồ án Trang sức lần này, ThS. HS. Phan Quân Dũng – Trưởng khoa Mỹ thuật Công nghiệp, trường ĐH Văn Lang chia sẻ niềm vui và cả những trăn trở: “Dưới góc độ người nghiên cứu, tôi cho rằng sự phát triển ngành Thiết kế Trang sức nằm trong sự phát triển chung của giáo dục, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế đang ngày càng tăng. Đồ án của Sinh viên đã thành công, nhưng khoa Mỹ thuật Công nghiệp vẫn mong muốn đẩy sâu và mở rộng quy mô đào tạo, mở nhánh đào tạo chuyên ngành nếu được Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu cho phép. Trước mắt còn nhiều khó khăn từ cơ sở vật chất, tâm lý ngại ngần của Sinh viên về khả năng tài chính của bản thân, đến việc xây dựng hệ thống đào tạo hoàn chỉnh. Khoa sẽ cố gắng vượt những rào cản để phát huy tiềm lực sẵn có trong quá trình đào tạo thiết kế trang sức. Khoa MTCN có nhiều Giảng viên tâm huyết, gắn bó với khoa, là tiền đề rất tốt để xây dựng chương trình.”

  Bảo Linh
   
  Duy Le and !!!phunhuan!!! like this.
 2. 116
  173
  43
  !!!phunhuan!!!

  !!!phunhuan!!! Moderator Thành viên BQT

  Joined:
  Sep 9, 2013
  Messages:
  116
  Likes Received:
  173
  Trophy Points:
  43
  sinh viên Văn Lang tự tin sáng tạo
   
 3. 5
  0
  1
  Rost

  Rost New Member Thành viên diễn đàn

  Joined:
  Apr 5, 2017
  Messages:
  5
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Tuyệt quá